Nên sử dụng loại nồi nào cho bếp từ bền nhất?

Sử dụng loại nồi nào cho bếp từ bền và an toàn nhất là câu hỏi được rất nhiều nhà nội trợ đặt ra. Như chúng ta đã biết, nồi, niêu, xoong, chảo là một trong những vật dụng thiết yếu không thể thiếu trong không gian bếp. Nhưng việc sử dụng những mẫu bếp từ hiện đại khiến cho việc chọn nồi dùng được cho bếp từ không đơn giản. Bài viết này chia sẻ một số kinh nghiệm chọn nồi phù hợp cho bếp từ an toàn và bền nhất.

nen-su-dung-loai-noi-nao-cho-bep-tu-ben-nhat-hinh-anh-1
Đáy nồi nấu bếp từ phải tiếp xúc hoàn toàn với bếp, giúp nấu thức ăn chín nhanh, tiết kiệm điện

Sử dụng loại nồi nào cho bếp từ bền, đúng là tiêu chí đầu tiên cần tuân thủ khi sử dụng bếp từ. Bếp từ ứng dụng cảm ứng điện từ để cấp nhiệt, bếp hoạt động dựa trên nguyên lý từ trường trong cuộn dây và dòng điện. Người ta đặt một cuộn dây dẫn điện dưới một tấm vật liệu cách điện, cách nhiệt (thường là sứ thủy tinh vì ngoài khả năng cách điện, cách nhiệt, nó còn có tính thẩm mỹ cao ). Khi cho dòng điện chạy qua, cuộn dây sẽ tạo ngay tức thời từ trường trong khoảng cách vài milimét trên bề mặt bếp. Chính vì thế, đáy nồi bằng kim loại nhiễm từ nằm trong từ trường này sẽ sinh ra dòng điện và nóng lên, nấu chín thức ăn như đối với cách đun nấu thông thường.

Một kinh nghiệm nhỏ để chọn loại nồi nào cho bếp từ bền là khi mua xoong, chảo hoặc nồi dùng cho bếp từ bạn nên chọn nồi kim loại, nồi inox hoặc hợp kim. Có thể dùng nồi inox 430 hoặc đáy có lớp inox 430 : Do inox 430 có đặc tính cơ bản là nhiễm từ, vì trong thành phần của inox 430 có chứa sắt. Có thể dùng nam châm để kiểm tra từ tính của Inox 430.

nen-su-dung-loai-noi-nao-cho-bep-tu-ben-nhat-hinh-anh-2
Nồi Inox 430 là loại nồi có thể sử dụng được cho bếp từ

Một vài loại chảo được thiết kế đặc biệt cho bếp từ là sẽ sự chọn lựa tốt nhất nhưng nếu như chiếc chảo nhà bạn đang dùng làm từ gang hay thép không gỉ thì cũng có thể sử dụng được.

Nồi, xoong, chảo nấu được trên bếp từ bạn phải chọn sản phẩm làm bằng chất liệu nhiễm từ như gang, sắt, thép, inox, không chọn loại bằng thủy tinh, sứ, đất… Tuy nhiên, không inox 304, nó không nhiễm từ nên không dùng được trên bếp từ.

Để đảm bảo nồi chảo mà bạn mua dùng được trên bếp từ, bạn hãy dùng một nam châm để thử, nếu nam châm dính đáy nồi thì có nghĩa là có thể sử dụng đượng, còn nếu nam châm khôn dính thì bạn hãy chọn cho mình một chiếc khác.

Nếu bạn còn đang băn khoăn chọn loại nồi nào cho bếp từ bền thì hãy thử với nồi được làm bằng gang hoặc gang tráng men: Nồi bằng gang có từ tính do trong thành phần của gang có chứa sắt, do đó có thể sử dụng được cho bếp từ. Có thể dùng nam châm để kiểm tra từ tính của nồi, chảo bằng gang.

nen-su-dung-loai-noi-nao-cho-bep-tu-ben-nhat-hinh-anh-3
Nồi, chảo gang có thể sử dụng được cho bếp từ

Bạn muốn sử dụng nồi có kích thước không phù hợp với bếp từ, nồi bằng thủy tinh, sứ, đất, nhôm… để tăng hương vị đậm đà cho món ăn, vừa tận dụng nồi cũ lại có thể dễ dàng quan sát quá trình chế biến trong nồi… Hãy sử dụng đĩa từ, khi đặt nồi của bạn lên đĩa từ và đặt tiếp đĩa trên bếp, bạn sẽ nấu ăn được với các nồi này cùng bếp từ dễ dàng.

Với một số chia sẻ trên, hy vọng bạn có thể chọn mua cho mình những chiếc nồi ưng ý và phù hợp với bếp từ để mang lại những bữa cơm ngon cho gia đình bạn.

Nên sử dụng loại nồi nào cho bếp từ bền nhất?
5 (100%) 1 vote
Giảm giá 50% tại Lazada

Leave a Reply