Bỏ túi 8 mẹo sử dụng tủ lạnh tiết kiệm điện hiệu quả nhất

Tủ lạnh là thiết bị điện gia dụng được sử dụng phổ biến trong gia đình. Nhờ vào tính tiện lợi của mình nên hiện nay tủ lạnh ngày càng trở nên quen thuộc, đặc biệt là những gia đình bận rộn. Việc thường xuyên cắm vào điện nguồn cả ngày lẫn đêm trong thời gian dài làm hao tốn không ít điện năng, bài viết sau sẽ chia sẻ cho bạn 8 mẹo sử dụng và giữ cho tủ có tuổi thọ cao hơn.

meo-su-dung-tu-lanh-tiet-kiem-dien-hinh-anh-1
Học cách sử dụng tủ lạnh tiết kiệm điện

8 mẹo vặt sử dụng tủ lạnh tiết kiệm điện

1. Chọn loại tủ lạnh giúp tiết kiệm điện

Nhiều gia đình không mấy quan tâm đến việc lựa chọn loại tủ lạnh nào cho mình. Trên thực tế, việc lựa chọn tủ lạnh phù hợp đóng một vai trò rất quan trọng trong việc giúp bạn tiết kiệm điện hiệu quả. Xem kỹ các thông số kỹ thuật để lựa chọn loại tủ lạnh có dung tích sử dụng phù hợp với nhu cầu của gia đình, nên chọn tủ lạnh màu sáng sẽ tiết kiệm điện hơn tủ lạnh màu tối do tủ lạnh màu tối hấp thụ nhiệt tốt hơn.

2. Điều chỉnh nhiệt độ phù hợp

Tùy theo thời tiết mà bạn có thể tùy chỉnh tăng giảm nhiệt độ tủ lạnh cho phù hợp. Không nên vặn nhiệt độ ở mức quá cao vì rất tiêu tốn rất nhiều năng lượng. Đối với thời tiết lạnh, bạn có thể chỉnh độ lạnh xuống mức 3, tăng lên mức 4 vào những ngày nóng để tiết kiệm điện năng hiệu quả. Như thế mới là cách sử dụng tủ lạnh tiết kiệm điện hiệu quả.

3. Hạn chế đóng mở cửa tủ

Trong quá trình sử dụng tủ lạnh, để tiết kiệm điện, bạn nên hạn chế việc ngắt tủ lạnh ra khỏi nguồn điện và bật/tắt tủ lạnh thường xuyên vì mỗi lần khởi động sẽ tốn một lượng điện lớn. Nếu lâu ngày không dùng đến thì ngắt nguồn điện và dọ sạch các vật dụng, thực phẩm có trong tủ, vệ sinh và để tủ khô ráo mới đóng tủ.

Việc đóng mở cửa tủ sẽ làm khí lạnh sẽ thoát hơi ra ngoài, do đó tủ lạnh phải tốn nhiều điện hơn để làm lạnh lại từ đầu. Vì thế, nên hạn chếmở tủ lạnh quá lâu và nhớ đóng tủ thật sát.

meo-su-dung-tu-lanh-tiet-kiem-dien-hinh-anh-2
Hạn chế đóng mở cửa tủ lạnh

4. Dùng chén đĩa bằng thủy tinh hoặc sứ

Các vật dụng bằng thủy tinh và sứ sẽ giúp cân bằng nhiệt độ trong tủ lạnh tốt hơn là các hộp đựng thức ăn bằng nhựa và lưu ý đậy nắp để ngăn đọng nước.

5. Không để thực phẩm dựa sát vào thành trong của tủ

Việc thường xuyên để đồ ăn, thức uống tiếp xúc với phía trong cùng của tủ lạnh sẽ làm rau củ dễ bị hỏng, hơn nữa nó khiến tủ làm lạnh làm việc kém hiệu quả, dẫn đến tốn điện hơn. Tốt nhất là bạn nên để thực phẩm cách ra một khoảng với phía trong của tủ lạnh.

6. Không để tủ lạnh sát tường

Vì tủ cần có chỗ để tỏa nhiệt nên không nên kê tủ lạnh sát tường, nên để tủ cách tường một khoảng sẽ giúp nó làm việc hiệu quả hơn vì hệ thống dây cáp làm lạnh đằng sau tủ cần có không khí mát để làm nguội, nếu không tủ lạnh rất tốn điện và mau xuống cấp.

7. Cất giữ thực phẩm đúng cách để tiết kiệm điện

Để vừa sử dụng tủ lạnh tiết kiệm điện và kéo dài tuổi thọ một cách hiệu quả nhất, bạn không nên chất quá nhiều thực phẩm vào tủ, giữa các thực phẩm cần phải chừa ra một khoảng cách để khí lạnh có thể đối lưu, lượng điện tổn hao sẽ giảm xuống, thực phẩm nóng (như nước nóng, cơm nóng, đồ ăn nóng) phải để nguội hẳn mới cho vào tủ lạnh nếu không chúng sẽ làm nhiệt độ trong tủ tăng lên quá nhanh làm điện năng hao tốn nhiều hơn.

Tủ lạnh đầy thức ăn sẽ làm lạnh nhanh hơn so với tủ lạnh trống. Nếu tủ lạnh bạn không chứa nhiều đồ, hãy để nhiều chai nước vào làm lạnh trong tủ. Như thế tủ lạnh sẽ hoạt động hiệu quả hơn mà lại ít tốn điện năng.

meo-su-dung-tu-lanh-tiet-kiem-dien-hinh-anh-3
Tủ lạnh chứa nhiều nước sẽ làm việc hiệu quả hơn

8. Thường xuyên vệ sinh tủ lạnh để tiết kiệm điện

Cần vệ thường xuyên vệ sinh sinh tủ lạnh khoảng 1-2 tháng/lần để vi khuẩn, nấm mốc không có điều kiện phát sinh. Cần tiến hành lau chùi phần rìa cao su ở cửa tủ lạnh cẩn thận sẽ giúp phần cao su giữ được độ bền, đóng khít khao, không thất thoát hơi lạnh nhiều để tủ lạnh hoạt động ổn định, tiết kiệm điện tốt hơn.

Với 8 mẹo sử dụng tủ lạnh tiết kiệm điện nêu trên, hy vọng bạn có thể có những phương pháp để giữ cho tủ lạnh nhà mình luôn mới, an toàn và tiết kiệm điện năng.

Bỏ túi 8 mẹo sử dụng tủ lạnh tiết kiệm điện hiệu quả nhất
5 (100%) 1 vote
Giảm giá 50% tại Lazada

Leave a Reply