Một số lưu ý khi sử dụng bếp ga trong gia đình

Bếp ga là một thiết bị khá phổ biến đối với các gia đình. Nhờ vào sự thuận tiện và tiết kiệm thời gian trong quá trình nấu nướng nên được hầu hết các gia đình lựa chọn. Tuy nhiên, việc sử dụng bếp ga sẽ rất nguy hiểm nếu như không biết cách sử dụng an  toàn. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ một số lưu ý khi sử dụng bếp ga trong gia đình giúp công việc làm bếp trở an an toàn và nhanh chóng hơn.

Điều trước tiên tiên cần lưu ý khi sử dụng bếp ga là khoảng cách đặt bình ga và bếp phù hợp. Chúng ta nên đặt bình thấp hơn bếp và cách bếp 1,5m. Tư thế đặt bình thẳng đứng, tại chỗ thoáng gió, thấp hơn bếp. Không nên đặt úp hoặc nằm ngang, để đảm bảo an toàn.

luu-y-khi-su-dung-bep-ga-trong-gia-dinh-hinh-anh-1
Đặt bếp ở nơi thoáng gió, sạch sẽ

Thứ hai là không nên dùng nồi có đáy lớn đun nấu trên bếp gas mini, vì nồi đáy lớn có thể sẽ làm cho ngọn lửa trùm xuống bình gas rất dễ xảy ra hiện tượng cháy nổ.

Một lưu ý khi sử dụng bếp ga nữa là không nên đun nấu quá lâu và liên tục trong thời gian dài trên bếp gas. Vì khi đun nấu với thời gian dài, liên tục nhiệt độ từ ngọn lửa sẽ ảnh hưởng đến bình ga làm cho áp suất trong bình tăng lên, dễ dẫn đến nổ bình ga.

Để tiết kiệm gas và thời gian nấu, cần chuẩn bị sẵn sàng những thực phẩm để nấu ăn cho từng món ăn. Khi nấu, tránh để bếp nguội rồi bật lại để nấu món khác, nhiều lần bật bếp cũng sẽ tiêu hao gas.

luu-y-khi-su-dung-bep-ga-trong-gia-dinh-hinh-anh-2
Chuẩn bị gia vị và những thực phẩm để sẵn để tiết kiệm thời gian

Một lưu ý nhỏ nữa là chỉnh ngọn lửa sao cho đáy nồi chạm ở 1/3 ngọn lửa và vừa diện tích đáy nồi. Tránh ngọn lửa bao quanh thân nồi vì sẽ làm tiêu hao năng lượng nhiệt ra xung quanh.

Không nên để bếp gas ở những nơi gió nhiều hoặc để quạt gió hướng về phía bếp gas khi sử dụng đun nấu. Chỉnh gió sao cho hiệu quả đốt gas tốt nhất  (đủ không khí để đốt hết gas, quan sát lửa có màu xanh ở phần ngọn và không nghe mùi gas khi đun nấu).

luu-y-khi-su-dung-bep-ga-trong-gia-dinh-hinh-anh-3
Để bếp ga chỗ thoáng gió, quan sát lửa có màu xanh và không có mùi ga

Không nên dùng bếp ga quá cũ, kiểm tra định kỳ hoặc thay một chiếc bếp ga mới để đảm bảo bếp ga không bị rỉ sét. Thời gian sử dụng kể từ khi bắt đầu sử dụng đến khoảng năm 5 năm là thời hạn trung bình bạn cần thay dây. Tuy nhiên thời hạn này cũng phụ thuộc vào môi trường, cũng như cách sử dụng theo yêu cầu và tư vấn của nhân viên thay ga và bảo dưỡng bếp định kỳ của gia đình.

Trường hợp nếu bạn sử dụng nhà ống và đóng kín cửa, khi xảy ra hiện tượng xì gas, nếu đứng gần bếp hoặc đang sử dụng bếp phải ngay lập tức khóa van bình gas và tắt bếp, tắt các ngọn lửa hở gần khu vực bếp (như đèn cầy.v.v). Sau đó mở cửa ra vào, cửa sổ cho thông thoáng.

Nếu không sử dụng bếp và đứng gần cửa ra vào, cửa sổ thì nhanh chóng mở cửa thông thoáng và tìm cách đóng van bình gas. Có thể dùng quạt tay để quạt nhằm nhanh chóng làm giảm nồng độ hơi gas trong không khí xuống dưới giới hạn cháy nổ.

Tuyệt đối không thực hiện bất cứ động tác nào có thể gây ra tia lửa như bật hộp quẹt, đóng hoặc tắt các thiết bị điện như contact, cầu dao, aptomat, quạt điện .v.v. kể cả điên thoại di động, đồng thời nhanh chóng ra khỏi vùng có mùi gas, vùng có nguy cơ cháy, nổ. Gọi điện thoại cho cửa hàng, đại lý gas cử nhân viên xuống kiểm tra, xử lý.

Cuối cùng nên khóa bình gas sau khi dùng vừa tránh thất thoát gas vừa đảm bảo an toàn.

Hy vọng, với một số lưu ý khi sử dụng bếp gas an toàn, cho gia đình mình những bữa cơm ngon miệng.

Một số lưu ý khi sử dụng bếp ga trong gia đình
5 (100%) 1 vote
Giảm giá 50% tại Lazada

Leave a Reply