Bỏ túi 5 cách chọn mua máy lọc nước tốt không thể bỏ qua

Làm sao để chọn mua máy lọc nước tốt? công nghệ lọc nào tối ưu nhất? Có nên sử dụng máy có tính năng thông minh không? Tất cả những băn khoăn đó sẽ được giải đáp trong bài viết “Bỏ túi 5 cách chọn mua máy lọc nước tốt không thể bỏ qua”

1. Mục đích và nhu cầu sử dụng

Bước đầu tiên trước khi khi chọn mua là bạn phải xác định rõ nhu cầu và mục đích sử dụng. Xác định rõ sẽ giúp bạn dễ dàng hơn rất nhiều trong việc lựa chọn được một chiếc máy lọc nước phù hợp.

Nếu bạn dùng nước lọc cho toàn bộ sinh hoạt hàng ngày: nấu ăn, đun nước để uống thì nên chọn máy lọc nước Nano vì công suất của các máy lọc thường lớn, không có nước thải, không dùng điện, kết cấu gọn nhẹ, lắp đặt dễ dàng. Nếu dùng gia đình chỉ có nhu cầu để uống trực tiếp thì nên sử dụng máy lọc nước công nghệ R/O vì công nghệ lọc này cho các chỉ số nước sạch hơn và tốt hơn.

bo-tui-5-cach-chon-mua-may-loc-nuoc-tot-khong-the-bo-qua-hình-anh-1
Máy lọc nước công nghệ Nano

Ngoài ra, đối với các gia đình ít nhân khẩu, người mua có thể chọn các máy công suất nhỏ, khoảng 10l/giờ là đã đủ cho cầu của gia đình.

2. Thử hiệu quả làm việc của máy

Phần lớn chúng ta khi chọn mua máy thường băn khoăn không biết chọn mua máy lọc nước tốt mà chỉ yếu là tin tưởng quảng cáo từ người bán hàng hoặc nhà sản xuất.

Các máy lọc nước công nghệ khác nhau sẽ sử dụng các cấp lọc khác nhau nhưng thường sẽ có từ 3-5 cấp lọc. Các mẫu máy nhiều cấp lọc hơn sẽ cho hiệu quả xử lý nước tốt hơn và đảm bảo nước uống sạch hơn. Tuy nhiên, giá bán cũng đắt hơn các loại khác. Để đảm bảo hiệu quả, người dùng nên chọn các máy có tối thiểu có 5 cấp lọc.
Một mẹo nhỏ có thể giúp người dùng kiểm tra hiệu quả lọc của máy là hỏi người bán về lượng nước thái trong quá trình lọc của máy (đối với các máy R/O). Trong quá trình lọc, lượng nước thải ra càng ít thì máy hoạt động càng hiệu quả. Lượng nước tải chiếm 25%-30% lượng nước nguồn được đưa vào lọc là các máy có hiệu quả lọc tốt.

bo-tui-5-cach-chon-mua-may-loc-nuoc-tot-khong-the-bo-qua-hình-anh-2
Máy lọc nước RO thông mình Karofi

 

3. Nên mua máy lọc với chi phí bao nhiêu?

Hiện nay, trên thị trường giá bán các loại máy lọc nước dao động ở mức 2.5 đến 6 triệu đồng tùy vào công nghệ, thương hiệu và xuất xứ. Nếu tài chính hạn hẹp, bạn có thể chọn mua các máy chính hãng có nguồn gốc từ Đài Loan, Malaysia hoặc các máy được lắp ráp tại Việt Nam để tiết kiệm chi phí thay vì chọn máy lọc nhập khẩu nguyên chiếc. Việc chọn một chiếc máy lọc chính hãng của các thương hiệu ít tên tuổi hơn không ảnh hưởng nhiều đến chất lượng nước vì các hệ thống lọc trên thị trường hiện nay có chất lượng tương đương, chỉ khác nhau về hình thức, độ bền, độ ồn của máy.
Ngoài mức giá vừa túi tiền, khi chọn máy người dùng cũng nên chọn các loại máy thông dụng để sau này có thể dễ dàng tìm thay các lõi và màng lọc trong quá trình sử dụng sau này.

4. Chi phí tiêu hao trong quá trình sử dụng

Ngoài chi phí mua máy ban đầu, bạn cũng cần biết các chi phí tiêu hao kèm theo trong quá trình sử dụng. Trong đó chủ yếu là chi phí thay thế lõi lọc sau thời gian sử dụng định kỳ. Chi phí thay thế các màng/lõi lọc tùy vào từng thương hiệu nhưng thông thường đao động từ 500-1 triệu đồng. Tuy nhiên bạn cũng không cần thay thế toàn bộ lõi lọc mà có thể thay theo từng cấp để giảm chi phí này.
Đối với các máy lọc nước công nghệ R/O, trong quá trình sử dụng người dùng còn chịu thêm chi phí điện và nước. Tuy nhiên, với điện áp sử dụng khoảng 24V thì điện năng tiêu thụ không đáng kể (1 tháng sử dụng liên tục hết tối đa là 5 số điện). Còn lượng nước thất thoát (nước thải) thì trung bình 1 tháng hết khoảng 2 khối nước thải (cho nhu cầu của một gia đình 5 nhân khẩu).

bo-tui-5-cach-chon-mua-may-loc-nuoc-tot-khong-the-bo-qua-hình-anh-3
Một thiết bị lọc RO

5. Mua hàng chính hãng, nguồn gốc rõ ràng

Hiện nay, tình trạng nhiều hàng giả, hàng nhái tràn lan trên thị trường , để đảm bảo sức khỏe và quyền lợi, người tiêu dùng nên chọn mua các sản phẩm chính hãng.

Bạn muốn an tâm hơn thì có thể tham khảo các loại máy ở các cửa hàng có bán nhiều nhãn sản phẩm, các cơ sở có uy tín và địa chỉ rõ ràng. Khi mua sản phẩm, người mua cũng cần chú ý đến tem nhập khẩu, tem chống hàng giả và bảo hành sản phẩm đi kèm theo máy đồng thời yêu cầu cửa hàng hoặc hệ thống đại lý đưa ra đầy đủ các loại giấy C/O, C/Q về chất lượng xuất xứ và chất lượng hàng hóa.

Với những thông tin trên, hy vọng rằng bạn có thể chọn cho mình chiếc máy lọc nước vừa an toàn, giá cả hợp lý và tuổi thọ máy cao.

Bỏ túi 5 cách chọn mua máy lọc nước tốt không thể bỏ qua
5 (100%) 2 votes
Giảm giá 50% tại Lazada

Leave a Reply