Bí quyết “ vàng” kéo dài tuổi thọ cho chảo chống dính

Chảo chống dính là dụng cụ không thể thiếu trong không gian bếp. Sử dụng chảo chống dính vừa có thể ngăn thức ăn dính sát vào chảo vừa chịu được nhiệt cao lại tiết kiệm kiệm dầu ăn, hạn chế tình trạng thức ăn ngấm dầu. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ bí quyết “ vàng” kéo dài tuổi thọ của chảo chống dính để giúp những bữa cơm gia đình bạn thêm trọn vẹn.

bi-quyet-vang-keo-dai-tuoi-tho-cho-chao-chong-dinh-hinh-anh-1
Chảo chống dính có khả năng chịu nhiệt cao, giúp quá trình nấu ăn dễ dàng

1. Nấu ăn ở nhiệt độ thấp và trung bình

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại chảo chống dính bằng sơn tĩnh điện, men sứ, ceramic cách nhiệt, hợp kim allumium… Tuy nhiên, tuỳ thuộc vào chất lượng của lớp chống dính mà ở các loại chảo có thể chịu được mức nhiệt độ khác nhau. Ở nhiệt độ cao, chất chống dính bắt đầu bị phân hủy và giải phóng các phân tử độc hại gây ung thư. Vì thế, trong quá trình nấu, chú ý điều chỉnh nhiệt độ khi dùng chảo, không nên dùng chảo để nướng, thắng đường , rang thức ăn cháy. Đặc biệt, khi nấu không được để lửa bén vào lòng chảo, tuyệt đối tránh để chảo không trên bếp nóng khi chưa có dầu, mỡ hoặc thức ăn.

bi-quyet-vang-keo-dai-tuoi-tho-cho-chao-chong-dinh-hinh-anh-2
Nấu ăn ở nhiệt độ thấp hoặc trung bình

2. Không cọ sát kim loại vào trong lòng chảo chống dính

Không sử dụng các vật dụng gây mòn như dao, dĩa, kẹp, muỗng kim loại để đảo thức ăn vì vật dụng kim loại đó thể làm xước bề mặt chảo. Tuyệt đối không sử dụng dao cắt bánh mì, kéo cắt thức ăn trực tiếp trong chảo.. Nên sử dụng đũa gỗ, tre, silicon để nấu thức ăn.

bi-quyet-vang-keo-dai-tuoi-tho-cho-chao-chong-dinh-hinh-anh-3
Dùng dụng cụ nấu ăn bằng nhựa, silicon để đảo thức ăn

3. Rửa chảo đúng cách để kéo dài tuổi thọ

Không rửa chảo chống dính ngay sau khi mới nấu ăn xong vì chảo còn nóng, gặp nước lạnh sẽ bị shock nhiệt, làm chảo biến dạng hay bong tróc lớp chống dính. Vì vậy, nên ngâm chảo trước khi rửa để cặn bẩn, thức ăn thừa dễ bong ra. Chảo sạch hơn nếu rửa bằng nước ấm pha với xà phòng.

Rửa chảo thật sạch sẽ, bởi dầu mỡ, cặn đường, muối xót lại và thức ăn thừa dễ làm giảm khả năng chống dính của chảo. Có thể rửa bằng nước ấm pha với xà phòng để giúp chảo sạch hơn..

bi-quyet-vang-keo-dai-tuoi-tho-cho-chao-chong-dinh-hinh-anh-4
Rửa chảo chống dính bằng nước ấm pha xà phòng

4. Bỏ ít dầu, bơ khi nấu nướng

Khi sử dụng chảo chống dính bạn nên hạn chế bỏ quá nhiều dầu, bơ vào chảo vì ở nhiệt độ cao, dầu,bơ dễ chuyển hóa thành các axit có hại cho sức khỏe, gây các bệnh về tim mạch. Chỉ nên cho một lượng vừa phải, cần thiết để tạo hương vị cho món ăn.

bi-quyet-vang-keo-dai-tuoi-tho-cho-chao-chong-dinh-hinh-anh-5
Dùng ít dầu mỡ khi chiên xào với chảo chống dính

5. Thay mới chảo khi hỏng lớp chống dính khi cần

Khi chảo bị trầy xước hoặc sát dính thức ăn bạn nên thay chảo chống dính khác, thông thường thời gian sử dụng từ 1-2 năm sử dụng, hoặc 3 năm nếu lớp chống dính vẫn được bảo toàn.

Để kéo dài tuổi thọ của chảo chống dính, trước khi sử dụng lần đầu bạn có thể rửa chảo sạch, lau bề mặt lòng chảo với một ít dầu ăn.

bi-quyet-vang-keo-dai-tuoi-tho-cho-chao-chong-dinh-hinh-anh-6
Thay chảo chống dình mới khi chào chống dính cũ bị trầy xước, sát dính thức ăn

6. Bảo quản chảo trên cao

Để bảo quản chảo một cách tốt nhất, đồng thời tránh làm xước lớp chống dính hoặc biến dạng chảo bạn nên treo lên giá cao. Không nên để các xoong nồi khác chồng lên chảo để tránh làm hư lớp chống dính hay làm chảo bị móp méo.

bi-quyet-vang-keo-dai-tuoi-tho-cho-chao-chong-dinh-hinh-anh-7
Bảo quản chảo trên móc treo

Hy vọng với một số kinh nghiệm trên sẽ giúp bạn bảo quản tốt chảo chống dính và giúp việc nội trợ trở nên dễ dàng hơn.

Bí quyết “ vàng” kéo dài tuổi thọ cho chảo chống dính
5 (100%) 1 vote
Giảm giá 50% tại Lazada

Leave a Reply