Bếp điện và bếp từ có điểm gì khác nhau

Bếp điện và có điểm gì khác nhau là câu hỏi được rất nhiều người đặt ra. Bếp điện sử dụng vào mục đích nấu nướng khá tiện lợi, nhờ nhiệt độ ổn định nên hơi nóng cũng được phân tán đều hơn. Nhiều nhà nội trợ hay nhầm lẫn giữa bếp điện và bởi chúng có những điểm tương đồng. Một vài chia sẻ sau đây sẽ giúp các nhà nội trợ hiểu rõ hơn sự khác nhau giữa hai dòng bếp này.

6 điểm khác nhau giữa bếp điện và bếp từ

1. Khác nhau về nguyên lý hoạt động

Bếp từ: được chế tạo dựa trên nguyên lý từ trường trong cuộn dây và dòng điện. Một cuộn dây dẫn điện được đặt dưới một tấm vật liệu cách điện và cách nhiệt. Tấm vật liệu này thường được làm từ sứ thủy tinh vì ngoài khả năng cách điện cách nhiệt, sứ thủy tinh còn có tính thẩm mỹ cao. Dòng điện đi qua sợi dậy sẽ tạo từ trường trên bề mặt bếp. Dòng điện này được gọi là dòng điện cảm ứng. Đáy nồi nhiễm từ bằng kim loại nằm trong khu vực này sẽ sinh ra dòng điện và nóng lên, nấu chin thức ăn.

– Bếp điện: sử dụng cuộn dây tiếp xúc hoặc cuộn dây dạng dải ruy-băng đặt trong một đĩa ceramic ở dưới tấm kính chịu nhiệt để làm nóng dụng cụ nấu với tốc độ nhanh. Vì thế, thực phẩm được nấu chín là do cả dẫn nhiệt giữa bếp và dụng cụ nấu cùng với bức xạ nhiệt trực tiếp từ chính bóng đèn.

bep-dien-va-bep-tu-co-diem-gi-khac-nhau-hinh-anh-1
Sự khác nhau giữa bếp từ và bếp điện

2. Dụng cụ nấu nướng

– Bếp từ thường kén xoong nồi hơn, bếp từ chỉ sử dụng được với các loại xoong nồi, chảo có từ tính cao như sắt, thép không gỉ, có thể sử dụng được với bộ nồi từ cao cấp…

– Bếp điện thì dùng được với tất cả các loại xoong nồi khác nhau, kể cả nồi đất, , nồi nhôm…

3. Tính an toàn, thẩm mỹ và vệ sinh bếp

– Bếp từ có mặt bếp khi đun nấu không nóng, luôn mát lạnh nên hạn chế gây bỏng cho người dùng, có tính an toàn cao nhất trong các loại bếp.

Còn đối với bếp điện thì khi nấu xong mặt bếp vẫn còn rất nóng nên không vệ sinh ngay mà để mặt bếp nguội mới vệ sinh để tránh bị bỏng, khi thức ăn trào ra thì sẽ bị bám chặt vào vùng nấu cần sử dụng đến dao chuyên dụng và chất tẩy rửa chuyên dụng cho bếp điện.

bep-dien-va-bep-tu-co-diem-gi-khac-nhau-hinh-anh-2
Sự an toàn, tính thẩm mỹ và cách vệ sinh bếp

4. Tốc độ đun nấu

Bếp từ có tốc độ đun nấu nhanh nhất trong tất cả các dòng bếp, bếp điện chậm hơn bếp từ.

5. Hiệu suất nấu ăn

Bếp điện tuy có những ưu điểm vượt trội nhưng hiệu suất đun nấu không bằng bếp từ và vẫn gây nóng cho người sử dụng. Hiệu suất của bếp từ lên tới 90% trong khi bếp điện chỉ đạt khoảng 60%. Vì vậy sử dụng bếp điện vẫn không tiết kiệm bằng bếp từ.

bep-dien-va-bep-tu-co-diem-gi-khac-nhau-hinh-anh-3
Bếp từ được nhiều nhà nội chợ tin dùng

6. Giá thành

Về giá thành thì hiện này, giá của một chiếc bếp từ cao hơn giá của một chiếc bếp điện.

Với những thông tin trên, hy vọng người tiêu dùng nói chung, các nhà nội trợ nói riêng có thể phân biệt được giữa bếp từ và bếp điện để có thể sử dụng đúng cách và phát huy ưu điểm của từng loại bếp.

Bếp điện và bếp từ có điểm gì khác nhau
5 (100%) 1 vote
Giảm giá 50% tại Lazada

Leave a Reply