8 lưu ý cần thuộc nằm lòng khi sử dụng nồi cơm điện

cơm điện là một trong những quá quen thuộc với tất cả chúng ta. Để có một bữa cơm ngon, quá trình nấu dễ dàng và tiết kiệm điện thì bạn tham khảo bài viết về những lưu ý khi sử dụng cơm điện dưới đây nhé. 

1. Không nên vo gạo trong nồi

Hầu hết chúng ta thường có thói quen ve gạo trực tiếp vào trong nồi, tuy nhiên thói quen này lại không tốt vì nó dễ làm bong tróc lớp chống dính và làm cho nồi có nguy cơ bị va đập làm nồi cơm bị móp, gây ra hiện tượng tiếp xúc với mâm nhiệt không tốt, gia nhiệt không đều làm cơm bị nhão, bán sống bán chín.

8-luu-y-can-thuoc-nam-long-khi-su-dung-noi-com-dien-hinh-anh-1
Vo gạo trong thau, trong bát lớn, không vo gạo trong nồi con

2. Lau khô nồi

Điều thứ 2 khi sử dụng nồi cơm điện mà bạn cần lưu ý: Trước khi đặt lòng nồi vào nồi cơm điện, nên lau khô mặt ngoài và đáy của lòng nồi cơm. Việc này vừa giúp bảo vệ mâm nhiệt và rơ le không bị bụi bẩn, tránh dị vật rơi vào gây mùi khét, cũng như tránh việc nồi con bị ướt, khi cấp nguồn sẽ nghe tiếng nổ lộp bộp khi nấu cơm.

3. Dùng cả 2 tay khi đặt lòng nồi vào nồi cơm điện

Việc dùng cả 2 tay khi cho nồi con vào nồi cơm điện để đảm bảo nồi con và đĩa nhiệt tiếp xúc tốt nhất. Đặt nồi cơm vào bằng một tay dễ bị nghiêng, méo với rơ-le, làm nhiệt tỏa không đều gây ra hiện tượng cơm bị sượng. Sử dụng nồi cơm điện đúng cách như thế thì độ bền của nồi mới kéo dài theo thời gian.

8-luu-y-can-thuoc-nam-long-khi-su-dung-noi-com-dien-hinh-anh-2
Đặt nồi con vào nồi bằng 2 tay

4. Cắm dây điện riêng

Hạn chế cắm dây điện của nồi cơm chung ổ cắm với các thiết bị khác có công suất cao. Điều này sẽ tránh tình trạng điện tăng giảm áp đột ngột gây nên chập cháy.

5. Không được bít lỗ thoát hơi

Khi nấu cơm, không bít kín lỗ thoát hơi của nồi cơm điện. Không mở nắp khi nấu. Khi cơm đã chín, mở nắp nồi cơm dùng muỗng xới cơm cho tơi rồi đậy nắp lại để giữ nóng cho cơm.

6. Không bấm nấu lại nhiều lần

Nhiều người có thói quen khi cơm đã chín những ấn lại nút Cook để tạo cơm cháy. Việc này dẫn đến rơ-le bật liên tục dẫn đến giảm tuổi thọ của nồi cơm.

7. Nấu món khác với nồi cơm điện và sử dụng dụng cụ múc cơm

Nồi cơm điện ngoài nấu cơm còn có thể dùng hấp bánh, nấu xôi, nấu cháo, luộc rau. Tuy nhiên, không chế biến món hầm hay món xào với nồi cơm điện vì sẽ làm nồi mau bị hỏng. Lưu ý, chỉ dùng dụng cụ nấu ăn bằng nhựa hay gỗ với nồi cơm điện, không dùng vật kim loại gây trầy xước lớp chống dính.

8. Vệ sinh nồi sau khi sử dụng

Chú ý, không dùng miếng nhám chà nồi, đồ chà nồi có chứa kim loại, nên ngâm nồi cơm trong nước ấm rồi dùng giẻ mềm lau chùi lòng nồi. Cần vệ sinh cả lớp vỏ ngoài bằng vải mềm. Thường xuyên làm sạch bộ phận thoát hơi nước, đổ bỏ nước thừa trong ngăn chứa nước để nồi có tuổi thọ lâu nhất.

8-luu-y-can-thuoc-nam-long-khi-su-dung-noi-com-dien-hinh-anh-3
Dùng khăn mềm làm sạch lòng nồi

Tóm lại, những lưu ý khi sử dụng nồi cơm điện mà chúng tôi nêu ra trên đây sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm bếp núc về khâu lựa chọn đồ gia dụng, giúp quá trình nấu và bảo quản sản phẩm tốt nhất.

8 lưu ý cần thuộc nằm lòng khi sử dụng nồi cơm điện
Đánh giá khuyến mãi!
Giảm giá 50% tại Lazada

Leave a Reply